Những thảo dược “cứu cánh” khi bị ngộ độc bạn cần biết

Trong y học cổ truyền, các vị thuốc từ cây cỏ thiên nhiên thực sự là những thảo dược “cứu cánh” trong những nhiều trường hợp ngộ độc thuốc, thực phẩm, rắn cắn… Do đó, hãy cùng chuyên mục sức khỏe khám phá công dụng của các cây thuốc nam này nhé!

Nếu sống ở thành phố, đô thị.. gần bệnh viện, trung tâm y tế thì việc bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, hoặc do rắn độc cắn sẽ không quá phức tạp vì chỉ cần đưa người bệnh đến thẳng phòng cấp cứu của bệnh viện là người bệnh được cứu sống ngay tức thì.

Nhưng hãy thử hình dung, nếu bạn sống ở miền núi, vùng sâu vùng xa hoặc có khi đi phượt hoặc đi công tác, dã ngoại mà không có thuốc trị ngộ độc xa trung tâm y tế và càng xa bệnh viện thì sẽ như thế nào???

nhung-thao-duoc-cuu-canh-khi-bi-ngo-doc-1

Chính vì vậy, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các loại cây trong dân gian, các bài thuốc dân gian cho những trường hợp bị ngộ độc thuốc, ngộ độc thực phẩm để dự phòng, và hỗ trợ điều trị tích cực.

Trong vô số các thảo dược, có 7 cây thuốc giải độc điển hình bạn cần biết như:

Cây bòn bọt chữa rắn độc cắn

 nhung-thao-duoc-cuu-canh-khi-bi-ngo-doc-2

Cây bòn bọt còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…, được dùng để chữa rắn độc cắn.

Cách chữa như sau: Lấy lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương hoặc dị ứng sơn (lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, cây bòn bọt còn được dùng để chữa tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng… Xem thêm: chữa kiết lỵ..

Hạt đậu xanh giải độc mọi trường hợp, đặc biệt là ngộ độc nấm

Đậu xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu.

nhung-thao-duoc-cuu-canh-khi-bi-ngo-doc-4

Để giải độc lấy 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống.

Cũng có thể dùng bột đậu xanh hoà với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm. Tìm hiểu thêm công dụng của các loại đậu trong bài viết: Bạn hoàn toàn có thể phòng chống bệnh tiểu đường với các món ăn từ đậu

Cây mua giải độc sắn và chữa rắn độc cắn

Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta hay dùng cây mua lùn để làm thuốc. Thường dùng để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn (lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống)

Rau mùi chữa ngộ độc thức ăn

Rau mùi thường dùng để chữa ngộ độc thức ăn bằng cách lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

Sắn dây chữa rắn độc cắn, cầm máu

nhung-thao-duoc-cuu-canh-khi-bi-ngo-doc-3

Cây sắn dây còn gọi là cát căn, y học cổ truyền thường dùng lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây để giải độc bằng cách: Lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống.

Bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống; lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương. Xem thêm: Các bài thuốc chữa bệnh làm từ sắn dây

Kim ngân giải độc lá ngón, nấm độc, cà độc dược

Y học cổ truyền thường dùng cành lá và hoa để chữa bệnh và giải độc bằng cách mỗi ngày dùng 12g hoa (kim ngân hoa) hay 20g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống.

Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất.

Rau má giải độc lá ngón, say sắn, ngộ độc nấm

Trong bài viết Công dụng của rau má: cây rau – cây thuốc chúng tôi đã đề cập tới vị rau có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu này. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống;

Rau má chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Trên đây là những cây thuốc, bài thuốc trong dân gian có tác dụng hỗ trợ điều trị ngộ độc, giải độc tức thì. Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan