Gần 1/2 dân số nước ta mắc huyết áp cao, bạn có nằm trong số đó?

Có tới 48% tương đương gần 1/2 dân số nước ta mắc bệnh huyết áp cao, liệu bạn/người thân có nằm trong số đó? Hãy cùng http://botsandaylangen.com tìm hiểu trong nội dung dưới đây. 

ty-le-mac-huyet-ap-cao-ngay-cang-tang-1

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm – kẻ giết người thầm lặng, để lâu và không điều trị có thể dẫn đến các tai biến nặng nề khó đoán trước được.

Huyết áp cao là tình trạng lực tác động của máu trên thành động mạch trong quá trình lưu thông. Như vậy, khi một người có huyết áp cao thì có nghĩa là các thành động mạch đang nhận được quá nhiều áp lực trong quá trình bơm máu của tim, điều này hết sức nguy hiểm. Xem Đông y mách bạn tác dụng tuyệt vời của sắn dây: Chữa cao huyết áp, tiểu đường

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh cao huyết áp

ty-le-mac-huyet-ap-cao-ngay-cang-tang-2

– Khi huyết áp trên 180 / 110mmHg sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu

Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu.

– Khi có máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Tê hoặc ngứa ran ở các chi là do nguyên nhân tăng huyết áp liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể.

– Triệu chứng bệnh cao huyết áp xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt xảy ra đột ngột.

Huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng khó lường

– Huyết áp cao gây ra các biến chứng tim mạch như: Nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim… và các biến chứng về não: Tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA…

– Các biến chứng về thận: Đái ra protein; suy thận…

– Các biến chứng về mắt, tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

– Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

– Người bị huyết áp cao cần đặc biệt lưu ý: Việc huyết áp tăng cao đột ngột dễ dẫn đến đột quỵ, tai biến. Vì vậy việc theo dõi huyết áp, đặc biệt của các bệnh nhân có tiền sử bệnh là cần thiết.

Nếu trong nhà có người mắc cao huyết áp nên có sẵn trong nhà một sản phẩm máy đo huyết áp để phát hiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng nhất, có cách sơ cứu kịp thời.

Tìm hiểu cách sơ cứu khi bệnh nhân tăng huyết áp:

– Khi huyết áp tăng, người bệnh không nên nói nhiều vì khi nói không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao.

– Nên uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt sẽ giúp giãn mạch ổn định huyết áp giúp hạ huyết áp hiệu quả. Xem thêm: Cách dùng bột sắn dây cho người cao tuổi huyết áp cao

ty-le-mac-huyet-ap-cao-ngay-cang-tang-3

– Cho người bệnh uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu vì trong rượu văng đỏ có hàm lượng chất oxy hóa cao. Ngoài ra cần chú ý Nên ăn gì và kiêng gì khi bị cao huyết áp

– Bấm huyệt Thái dương (nằm cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần từ 20-30 lần. Huyệt ủy trung (nằm ở giữa nếp lằn khoeo chân): Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Huyệt dũng tuyền (huyệt này nằm chính giữa chỗ lõm của gan bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền 20 lần.

– Phương pháp đắp thuốc vào huyệt dũng tuyền: Dùng ngô thù du giã nhỏ, trộn đều với dấm thanh thành dạng hồ đặc. Bôi một lớp mỏng hỗn hợp vào lá sen và đắp vào huyệt dũng tuyền.

– Có thể dùng các loại thuốc hạ huyết áp những phải theo sự chỉ định bác sĩ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có kiến thức cơ bản trong việc nhận biết và sơ cứu các bệnh nhân tăng huyết áp.

Chia sẻ bài viết trên:

Bài viết liên quan